Ngày nay, ống hút nhựa đã và đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Ống hút nhựa sẽ phân hủy thành các hạt nhựa li ti và được sinh vật biển hấp thụ vào cơ thể. Con người lại ăn sinh vật biển, vì thế vô tình chúng ta lại ăn các nhựa vào cơ thể. Và bạn có biết rằng chúng ta đã tìm ra một cách khác để giảm chất thải ống hút nhựa hàng ngày? Một sản phẩm tuyệt vời có thể thay thế ống hút nhựa chính là ống hút gạo – thân thiện với môi trường và phân hủy hoàn toàn trong tự nhiên. Chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình làm ra ống hút gạo như thế nào

Từ rất lâu nhựa đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, đóng gói để dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng tác động của nhựa trong môi trường biển cũng là một mối đe dọa đáng kể đối với hành tinh của chúng ta.

“Chúng ta đang nhanh chóng hướng tới Hành tinh nhựa trong tương lai” – Tiến sĩ Roland Geyer nói, và nếu tất cả chúng ta không muốn sống trong tình trạng này thì hãy thử trải nghiệm “Hành tinh ống hút gạo” – một làn sóng thành công trong việc sử dụng sản phẩm xanh đối với nhà hàng và các dịch vụ kinh doanh khác vì tính chất đặc biệt của ống hút gạo – 100% phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường.

Thành phần chính của ống hút gạo

Ống hút gạo có hai thành phần chính: Bột gạo và tinh bột sắn. Tất cả những thành phần này được làm từ gạo 100% , không chứa hóa chất.

Gạo được làm sạch, hấp ở nhiệt độ cao và trộn với tinh bột sắn. Trong bột gạo gồm có một vài thành phần chứa protein cao như Gluten, chất xơ, vitamin B, sẽ phù hợp và với những người đang ăn kiêng.Thành phần chính thứ hai là tinh bột sắn – được chiết xuất từ ​​củ sắn, một loại củ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, khá dễ trồng và có sẵn ở mọi quốc gia. Bạn đã bao giờ tò mò làm sao để sản xuất nó? Và các ống hút gạo được làm như thế nào không?

Quy trình 5 bước sản xuất ra ống hút gạo

Bước 1: Thu thập nguyên liệu

Thu thập nguyên liệu

Trước tiên, để bắt đầu quy trình, gạo cần được rửa để làm sạch tất cả các tạp chất bao phủ bên ngoài. Sau đó, gạo này sẽ được nghiền bằng máy xay trộn với nước để làm bột gạo, với 500 gam bột gạo (có thể sản xuất 85 ống hút mỗi túi).

Các thành phần còn lại là tinh bột sắn và màu của ống hút gạo cũng được cho vào sau đó. Màu tự nhiên được chiết xuất từ rau và trái cây, có thể là Trắng (Gạo), Cam (Cà rốt), Xanh (Rau dền), Tím (Củ dền) và Xám (mè đen).

Bước 2: Trộn bột gạo

Sau khi chuẩn bị hoàn tất các thành phần cần thiết, bột gạo sẽ được thêm vào máy trộn và liên tục đánh với nước cho đến khi mịn. Khi bột gạo được đánh đều sẽ đặt vào khay để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Trộn bột gạo

Bước 3: Hấp

Đổ hỗn hợp bột trộn đều lên máy hấp và đợi cho đến khi hấp chín.

Sau khi hấp xong, thành phẩm thu được sẽ đưa vào máy tạo hạt để tránh vỡ, giòn và tăng cường độ bền.

Bước 4: Tạo hình cho ống hút

Bột gạo thông qua máy được kéo thành từng ống. Máy này sẽ tạo bột thành những ống dài khoảng 3-4 m, sau đó công nhân sẽ cắt thành từng đoạn ngắn. Tiếp đến là đưa chúng trở lại giàn treo để phân loại & cắt lại (Thời gian sấy thông thường là từ 6 đến 12 giờ).

Sản xuất ra ống hút gạo

Công nhân sẽ duỗi thẳng từng ống hút. Các ống hút này được sấy khô và đưa vào máy cắt thành nhiều đoạn ngắn có kích thước dài 23mm, đường kính 0,25″.

Bước 5: Đóng gói

Công nhân phân loại, kiểm tra chất lượng và đóng gói sản phẩm. Trung bình 1kg bột gạo tạo ra 50 – 100 ống hút, tùy thuộc vào kích cỡ. Những thành phẩm này sẽ được chuyển đến nhà hàng hoặc dịch vụ kinh doanh để phục vụ cho khách hàng.

Ống hút gạo ÔChao

Hướng dẫn bảo quản ống hút gạo

Thời gian sử dụng trong nước và các chất lỏng khác ở nhiệt độ bình thường của ống hút gạo là khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ

Đối với những bạn chưa bao giờ sử dụng sản phẩm làm bằng lúa gạo, bạn có thể lo lắng về cách bảo quản nhưng thực tế, việc bảo quản loại ống hút này cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ cần cất nó ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh côn trùng xâm nhập. Thời hạn sử dụng của sản phẩm 18 tháng kể từ ngày sản xuất được in trên bao bì.

Nhìn chung, ống hút gạo được làm bằng 100% thiên nhiên và không gây hại đến môi trường. Những ống hút này không chỉ giúp hành tinh của chúng ta trong sạch hơn mà còn làm cho thức uống của bạn thú vị hơn với những màu sắc bắt mắt của chúng.
Với một số lượng lớn người tiêu dùng sử dụng có thể tạo ra một tác động không nhỏ, vậy tại sao không bắt đầu thay đổi thói quen dùng ống hút của chúng ta?