Một thập kỷ mới đã mở ra, cùng nhau làm mới mình thôi. Nếu bạn quan tâm đến việc sống xanh, sống sạch.

Sáng nay, bạn đã mua vội hộp xôi ở góc đường, cái bánh mì nóng hay tạt vào quán phở gọi một tô to? Trong một ngày, bạn đã “tiêu thụ” bao nhiêu túi nilon, bao nhiêu hộp xốp, ống hút, thìa nhựa?

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, mỗi năm trên thế giới thải ra một lượng rác thải nhựa đủ để bao quanh 4 lần bề mặt Trái Đất và phải mất hàng nghìn năm chúng mới có thể phân huỷ hoàn toàn. Trong quá trình phân huỷ, số rác thải nhựa này đã kịp hủy hoại môi trường sống của chúng ta, từ các vùng biển, các con sông, đến hàng loạt khu dân cư sinh sống.

Nhựa sẽ đươc tái chế

Do tính tiện dụng của các sản phẩm nhựa như hộp nhựa, hộp xốp dùng một lần, túi nilon… sử dụng xong là có thể đem vứt . Nên vì thế chúng được mọi người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Nếu bạn suy nghĩ kỹ, bạn có thể tiết kiệm được vài phút rửa hay chuẩn bị đồ đựng, nhưng chính con người chúng ta chứ không ai khác, tự đặt mình vào mối nguy sống trong bầu không khí độc hại, trong một môi trường ô nhiễm, ngập rác thải nhựa. Sức khỏe bạn và người thân có còn được bảo đảm, tương lai của con em chúng ta liệu có còn thiên nhiên tươi đẹp, môi trường còn sạch đẹp…

Hãy hành động ngay từ bậy giờ

Bắt đầu từ một việc không mới, nhưng vô cùng cần thiết: giảm thiểu rác thải nhựa. Để giảm thải nhựa có nhiều cách, có thể kể đến như sử dụng dụng cụ đựng cá nhân và sử dụng sản phẩm tự hủy thân thiện với môi trường. Đừng lo mình mất cool, vẻ ngầu trong ánh mắt người khác khi mang theo bình nước, hộp cơm… bởi các nhãn hàng vô cùng bắt xu hướng đã tung ra hàng loạt sản phẩm với thiết kế siêu ngầu, phù hợp với mọi kiểu sở thích.

Nếu không hành động ngay bây giờ, ít lâu sau chúng ta sẽ sống chung với rác thải nhựa

Hãy nhân rộng việc sử dụng sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường cho những người xung quanh. Mỗi người một ít sức lực thì chắc chắn chúng ta sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng ô nhiễm. Bởi các sản phẩm này chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm để phân hủy hoàn toàn, trong khi các sản phẩm nhựa có thể tốn 400 – 1000 năm mới phân huỷ.

Năm 2020 đã qua được 1/2 quảng đường rồi, vậy mà sao chúng ta không thay đổi bản thân mình, thay đổi thói quen của mình, khi thói quen đó là cho chính chúng ta, vì chúng ta?

Hãy thay đổi từ những việc rất nhỏ, buổi sáng dậy sớm hơn thêm 5 phút thôi, chuẩn bị hộp đựng cơm, bình nước. Và hãy dành thêm 5 phút tìm mua những sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn khi đi siêu thị. Thay vì dùng túi nilon bạn hãy chọn một chiếc túi vải thật dễ thương để đựng đồ… Tưởng chừng chỉ là thay đổi nhỏ thôi, nhưng bạn biết đó, nhiều sự thay đổi nhỏ sẽ tạo ra sự thay đổi lớn cho cả hành tình này

Vì chính chúng ta, con em chúng ta